Làm sao để chẩn đoán tình trạng đau bụng chính xác và đúng vị trí nhất

Đau bụng là từ chung để chỉ triệu chứng của bất kì cơ quan nào trong ổ bụng có dấu hiệu bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh, đau bụng dạ dày, viêm ruột thừa, trào ngược dạ dày… với mỗi loại đau bụng có những dấu hiệu giống và khác nhau. Xác định vị trí đau bụng và chẩn đoán nhanh chóng có thể giúp bạn tìm được hướng điều trị đúng cách, nhanh chóng. Bụng bao gồm hai vùng chính là vùng thượng vị/vùng trên rốn và vùng hạ vị/vùng dưới rốn.

>> đau bụng bên hông phải

 Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Một số cơn đau bụng đơn giản chỉ do bạn ăn quá nhiều thực phẩm sinh hơi, nhiều béo; trường hợp này đau bụng chỉ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày. Loại đau bụng như trên không nguy hiểm nhưng cũng có thể gây ra hệ lụy cho cơ quan tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, một số trường hợp đau bụng là dấu hiệu cảnh báo sớm của những bệnh lý nặng hơn liên quan đến các bộ phận nội tạng bên trong ổ bụng.

>> đau bụng dưới bên phải

Nguyên nhân đau bụng của những trường hợp này rất phức tạp và đôi khi có thể xác định sai. Do đó, bạn cần biết một số loại đau bụng nguy hiểm để nhanh chóng đến các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tìm hướng điều trị đúng cách. Đây là hiện tượng a-xít trào ngược từ bụng lên cổ họng. Bệnh này thường xuất hiện ở người lớn và xảy ra ít nhất một tuần/lần. Thực đơn cho người bị đau dạ dày trên đây sẽ gợi ý đến bạn những biện pháp tự nhiên giúp khắc phục cơn đau dạ dày hiệu quả.

Ruột thừa là một đoạn ruột hẹp, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng. Viêm ruột thừa là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Hiện tượng tắc nghẽn này chủ yếu do nhiều chất dịch nhầy trong ruột thừa làm tắc nghẽn việc thông tiêu. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột. Xử lý: Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần được chuyển tới bệnh viện cấp cứu ngay để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Nếu để quá lâu, ruột thừa có thể vỡ, vi khuẩn sẽ tràn ra các bộ phận bên trong, lúc đó, tính mạng có thể bị đe dọa. Túi mật là bộ phận kết nối gan với ruột non. Mật bên trong túi mật là loại chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo. Sỏi mật thường là do sự kết tinh giữa cholesterol và mật gây nên. Nguyên nhân gây nên sỏi mật là do chế độ ăn quá giàu chất béo hoặc do túi mật hoạt động không bình thường. Thông thường, phụ nữ dễ mắc bệnh sỏi mật hơn nam giới.

You might also like

Leave a Reply