đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật Bản năm 2017

Trong những nhăm gần đây số người đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài  làm việc lên tới hàng 100.000 nghìn người hàng năm. điều này cho thấy xuất khẩu lao động đang là xu hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, trong đó thị trường Đài Loan và Nhật Bản là hai thị trường đông lao động tham gia nhiều nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn còn phân vân chưa biết lựa chọn thị trường lao động nào để tham gia, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 2 thị trường này để người lao động có những thông tin giúp cho sự lựa chọn của mình tốt hơn.

Với thị trường lao động Đài Loan:

Theo số liệu vừa được Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) công bố.  Lao động đi làm việc tại Đài Loan là 68.244 người, chiếm 58,35% số lao động đưa đi trong năm 2016. và luôn là thị trường lao động có số người đi hàng năm nhiều nhất.

xkld dai loan

Ưu điểm của thị trường Đài Loan so với một số thị trường khác như Nhật và Hàn,…

+ Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thấp hơn so với các thị trường khác như Nhật, Hàn Quốc

+ Cơ hội cao, dễ trúng tuyển không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, trình độ và bằng cấp.
+ Có thể gia hạn tối đa 13 năm mà không phải về nước sau 3 năm hợp đồng
+ Thời gian chờ bay ngắn, nhanh xuất cảnh, thường từ 1- 2 tháng.
+ Nhiều nét văn hoá tương đồng với Việt Nam.
+ Chi phí cuộc sống tại Đài Loan rẻ hơn so với một số nước khác.
+ Thu nhập khá cao so với Việt Nam, Đặc biệt trong năm 2017 mức lương cơ bản được tăng lên 21.009 đài tệ tương đương 15 triệu đồng.

Với thị trường lao động Nhật Bản:

So với XKLĐ Đài Loan thì chi phí, điều kiện: sức khoẻ, chiều cao, cận nặng, trình độ học vấn,…đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phần cao hơn và khá khắt khe. Không chỉ vậy, người lao động còn phải thi tuyển phỏng vấn trực tiếp với nghiệp đoàn Nhật Bản và trải qua khoá đào tạo về: tiếng, tay nghề, văn hoá, phong tục tập quán,…từ 4-7 tháng trước khi xuất cảnh.
Thời gian làm việc tại đây thường là: 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm đối với lao động xây dựng, sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động không được gia hạn thêm thời gian hoặc quay trở lại lần 2.

Tuy nhiên thị trường nhật bản cũng có những ưu điểm của nó như mức lương cao hơn ( nhưng mấy năm gần đây thì so với thị trường Đài Loan không cách biệt nhiều và chi phí sinh hoạt cũng cao hơn) ngoài ra được tiếp cận với công nghệ tiên tiến, môi trường làm việc hiện đại, có cơ hội học được tiếng Nhật

lao dong dai loan

Vậy nên lựa trọn thị trường lao động Đài Loan hay Nhật Bản năm 2017 này?

Thật ra mỗi một thị trường lao động đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó, không có thị trường nào là tốt nhất hay xấu nhất, quan trọng là bạn cảm thấy phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân và điều kiện kinh tế gia đình, đồng thời tìm được cho bạn một công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín để tìm được những đơn hàng tốt và tránh những rủi do không đáng có.

Ở thị trường nào cũng có người thành công và người thất bại, có những bạn lao động đi lao động tại Đài Loan cũng có mức thu nhập từ 20 – 30 triệu/tháng. và cũng có những bạn tại Nhật phải sống trong cảnh túng thiếu,… và ngược lại.

Vì thế vấn đề ở đây là các bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình để từ đó có sự lựa chọn phù hợp, các bạn rời xa quê hương đi xuất khẩu lao động để đi kiếm tiền, mà kiếm tiền thì không phải dễ ràng ngay cả khi các bạn ở trong nước. Do đó với các bạn ngại khó, ngại khổ thì rất khó để thành công và thay đổi tình cảnh hiện tại ngay cả khi bạn đi lao động bất kể ở đâu, làm bất cứ việc gì.

You might also like

Leave a Reply