Đâu là những căn bệnh có thể gây ra tình trạng đau bụng

Trong số những loại bệnh gây ra ở nhóm lợn con có bệnh đau bụng do khuẩn E.Coli được xem là phổ biến và có mức độ tử vong cao. Trung bình từ 3-75% nhưng cũng có trường hợp tăng tới 100% nếu không điều trị kịp thời. Vì sao lợn con dễ mắc bệnh đau bụng? Trong số những loại bệnh đau bụng như đau bụng vi khuẩn Clostridial, Coccidiosis, TGE và PED thì đau bụng do vi khuẩn E.Coli được xem là phổ biến.

>> đau bụng dưới ở nam giới

Résultat de recherche d'images pour "đau bụng"

Trong khi sức đề kháng yếu, nếu dịch đau bụng xảy ra thì tỷ lệ mắc bệnh rất cao, trong đó đau bụng do khuẩn E.Coli thường gặp ở nhóm lợn được 5 ngày tuổi. Trong trường hợp phải nuôi bộ do lợn mẹ bị ốm nếu không cho ăn đúng cách như dùng sữa có quá nhiều đường cũng có thể gây đau bụng. Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như quản lý chăm sóc chưa hợp lý, vệ sinh chuồng trại kém. Đối với lợn mẹ: Phát triển không bình thường hoặc bị ốm, nhiễm virus.

>> triệu chứng đau bụng dưới
Đối với lợn sơ sinh: Trường hợp ác tính cơ thể run rẩy, nằm sụp trong góc chuồng, vùng da quanh hậu môn và đuôi ướt. Nước rãi chảy ra liên tục và có mùi hôi, kèm theo nôn ói. Khi bị đau bụng: Xuất hiện tình trạng khát nước, mắt nhắm, da tím tái, khuẩn E.Coli thường làm cho những con khác trong đàn có màu da cam hoặc vàng, trước khi tử vong thì sùi bọt mép. Đối với những con mắc bệnh thể nhẹ: Xuất hiện những dấu hiệu kể trên nhưng ở mức độ nhẹ hơn với thời gian dài hơn. Triệu chứng này thường gặp ở nhóm lợn sơ sinh từ 7-14 ngày tuổi.

Phân có màu trắng. Đối với những con lợn bỏ bú: Thường có dấu hiệu suy yếu, khát nước và đau bụng ra nước. Một số trường hợp còn có máu trong phân, phân có những màu sắc khác thường. Sốt, nhất là ở những nơi dịch sốt đang phát triển mạnh. Nhiễm ký sinh trùng. đau bụng vì Porcine (PED). đau bụng vì Spirochaetal. Để điều trị khỏi bệnh người ta làm phép thử phân để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh.

>> đau bụng dưới bên trái

Đơn giản bằng cách ngâm giấy có chứa khuẩn E.Coli vào dịch kiềm (màu xanh) nếu nhiễm E.Coli thì nó sẽ chuyển sang màu hồng. Đối với những gia đình không có điều kiện thì nên báo cho bác sĩ thú y để kiểm tra cụ thể bệnh tình và có phương pháp điều trị thích hợp. Cho lợn bú ngay từ khi lọt lòng vì sữa đầu có chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Nên tiêm phòng cho lợn mẹ và lợn con, ví dụ tiêm phòng dịch tả, giả dại, thương hàn, đau bụng vì khuẩn E.Coli để tạo miễn dịch tốt cho lợn mẹ và lợn con. Vệ sinh cuống rốn tốt cho lợn con, nếu không sẽ bị viêm nhiễm và phát sinh bệnh. Nên cắt rốn, sát trùng bằng iodine liên tục cho đến khi rốn rụng.

You might also like

Leave a Reply