Bị rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng tiêu chảy phải làm như thế nào ?

Tieu chay cap Khi số lần đi ngoài từ 3 lần/ngày trở lên, phân tóe nước thì được coi là tiêu chảy cấp tính. Tiêu chảy cấp tính có thể do vi khuẩn hoặc do virut gây ra. Về nguyên tắc, trước một trường hợp tiêu chảy phải sử dụng ngay dung dịch oresol uống thay nước để bù nước và chất điện giải bị mất sau các lần đi ngoài. Cách dùng tốt nhất là sau mỗi lần đi ngoài uống một lượng dung dịch oresol tương đương với lượng nước bị mất do đi ngoài. Nếu không có oresol thì có thể dùng nước gạo rang thay thế hoặc nước cháo muối.

Đầy bụng Một người bình thường có thể bị ợ chua, ợ hơi do ăn nhiều thức ăn quá nhiều mỡ hoặc do uống quá nhiều rượu. Những thức ăn này làm cho dạ dày phải tiết ra nhiều axit, gây cảm giác nóng rát ở dạ dày hoặc vùng xương ức (vùng mỏ ác). Với người đã từng có ổ loét ở dạ dày thì cơn đau thường kéo dài âm ỉ, đôi khi đau dữ dội ở vùng mỏ ác.

Kết quả hình ảnh cho tiêu chảy

Vị trí đau có thể gợi ý về nguyên nhân gây đau, giúp chúng ta có hướng xử lý đúng. Trường hợp bị đau bụng kèm theo nôn, tiêu chảy, nhưng sờ thấy bụng vẫn mềm, không có u cục gì có thể bệnh nhân đã ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. Lưu ý, không nên dùng ngay thuốc cầm tiêu chảy, vì cơ thể không thể bài xuất chất độc ra ngoài, làm cho sự nhiễm độc có thể bị tăng nặng.

Nếu các triệu chứng trên ngày càng tăng nặng thì phải chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Đối với một số trường hợp đau bụng khác không kèm theo dấu hiệu rối loạn tiêu hóa phải hết sức lưu ý theo dõi. Trước hết hãy kiểm tra xem bụng mềm hay cứng. Nếu bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố chậu phải, kèm theo sốt nhẹ, có thể bệnh nhân bị viêm ruột thừa, phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Không ăn rau sống, không uống nước lã. Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp: phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Riêng đối với người dân vùng Đồng Tháp Mười và những nơi đang bị ảnh hưởng của lũ, triều cường thì cần phải đặc biệt giữ gìn vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Bởi vì ở những nơi này việc phát tán mầm bệnh là rất cao nếu chúng ta không giữ vệ sinh. Trong thời điểm này mọi người phải tuyệt đối ăn chín, uống chín. Lóng phèn nước trước khi sử dụng. Khi bị tiêu chảy phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và hướng dẫn chăm sóc hoặc điều trị. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên trữ nước mưa để dùng trong ăn, uống, sinh hoạt.

You might also like

Leave a Reply