Áp lực và ảnh hưởng của bạn bè: thiếu niên

Muốn được giống như bạn bè của bạn là một phần bình thường của việc là một thiếu niên. Ảnh hưởng ngang hàng hoặc áp lực của bạn bè không phải lúc nào cũng là điều xấu, nhưng đôi khi nó có thể là mối quan tâm cho bạn hoặc con bạn. Nếu điều này xảy ra, có những điều bạn có thể làm để giúp quản lý nó.

Ảnh hưởng ngang nhau và áp lực của bạn bè

Ảnh hưởng của bạn bè là khi bạn chọn làm một điều gì đó mà bạn không phải làm gì khác, bởi vì bạn muốn cảm thấy được bạn bè chấp nhận và đánh giá cao. Nó không phải là chỉ hoặc luôn luôn về làm điều gì đó trái với ý muốn của bạn.

Xem thêm: Tư vấn dạy con tuổi mới lớn dành cho các bậc cha mẹ

Bạn có thể nghe thuật ngữ “áp lực của bạn bè” được sử dụng rất nhiều. Nhưng ảnh hưởng ngang hàng là một cách tốt hơn để mô tả hành vi của thanh thiếu niên được hình thành như thế nào bằng cách muốn cảm thấy họ thuộc về một nhóm bạn hoặc bạn bè.

Áp lực hoặc ảnh hưởng của bạn bè có thể là tích cực . Ví dụ, con của bạn có thể bị ảnh hưởng để trở nên quyết đoán hơn, thử các hoạt động mới, hoặc tham gia nhiều hơn vào việc học.

Nhưng nó cũng có thể âm tính. Một số thanh thiếu niên có thể chọn thử những thứ họ thường không quan tâm, chẳng hạn như hút thuốc lá hoặc tham gia vào hành vi chống xã hội.

Ảnh hưởng có thể dẫn đến trẻ em:

 • chọn cùng một bộ quần áo, kiểu tóc hoặc đồ trang sức như bạn bè của họ
 • nghe nhạc hoặc xem cùng một chương trình truyền hình như bạn bè của họ
 • thay đổi cách họ nói, hoặc những từ họ sử dụng
 • làm những việc nguy hiểm  hoặc phá luật
 • làm việc chăm chỉ hơn ở trường, hoặc không làm việc chăm chỉ
 • hẹn hò hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục
 • hút thuốc hoặc sử dụng rượu hoặc các loại thuốc khác .

Đối phó tốt với ảnh hưởng của bạn bè là tạo ra sự cân bằng ngay giữa việc trở thành bạn và gắn  bó với nhóm của bạn.

Xem thêm: Tư vấn tâm lý học đường – Có nên yêu ?

Một số trẻ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các đồng nghiệp – ví dụ như trẻ em có lòng tự trọng thấp, những người cảm thấy họ có ít bạn bè, và những người có nhu cầu đặc biệt. Những đứa trẻ này có thể cảm thấy rằng cách duy nhất họ sẽ được bao gồm và chấp nhận trong các nhóm xã hội là hành động, thái độ và cái nhìn của một nhóm.

Kết quả hình ảnh cho ảnh hưởng của bạn bè

Trẻ em có lòng tự trọng mạnh mẽ sẽ chống lại ảnh hưởng xấu của bạn bè. Nếu con của bạn hài lòng với người đó và những lựa chọn mà anh ấy tạo ra, anh ấy ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi người khác. Lòng tự trọng giúp thiết lập mối quan hệ tốt đẹp, và tình bạn hữu hảo cũng giúp lòng tự trọng.

Giúp con quý vị kiểm soát áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè

Bạn có thể lo lắng rằng con của bạn đang bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bạn bè của cô ấy, hoặc rằng cô ấy đang bán ra giá trị của cô (hoặc của bạn) để phù hợp với bạn bè của cô. Bạn cũng có thể lo lắng rằng con của bạn sẽ không thể nói không nếu nó bị áp lực để thử những thứ nguy hiểm như hút thuốc lá.

Nhưng nghe cùng một bản nhạc và mặc quần áo giống như bạn bè không cần thiết phải làm những việc tương tự như xã hội hoặc rủi ro.

Con bạn có thể làm một số điều mà bạn bè của mình làm, nhưng không phải những thứ khác. Bạn cũng có ảnh hưởng đối với con bạn, đặc biệt là về lâu dài. Nếu con của bạn có một ý thức mạnh mẽ về bản thân và các giá trị của mình , có nhiều khả năng là anh ta sẽ biết được vị trí để vẽ đường dây khi đánh giá rủi ro.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tiền hôn nhân – làm sao để vượt qua

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con quý vị kiểm soát áp lực của bạn bè và ảnh hưởng đồng đẳng:

 • Hãy duy trì đối thoại. Bạn có thể làm điều này bằng cách giữ liên lạc  với con mình. Điều này có thể giúp cô ấy cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện với bạn nếu cô ấy cảm thấy lúng túng khi làm một điều mà cô ấy cảm thấy không thoải mái.
 • Đề nghị cách nói không. Con của bạn có thể cần phải có một số cách tiết kiệm mặt để nói không nếu nó cảm thấy bị ảnh hưởng để làm điều gì đó mà bạn không muốn làm. Ví dụ, bạn bè có thể khuyến khích anh ta thử hút thuốc. Thay vì chỉ nói ‘Không, cảm ơn’, anh ấy có thể nói điều gì đó như: ‘Không, nó làm cho bệnh suyễn của tôi tồi tệ hơn, hoặc’ Không, tôi không thích cách thức nó làm cho tôi ngửi thấy mùi ‘.
 • Cho thanh thiếu niên một lối thoát. Nếu con của bạn cảm thấy cô ấy đang ở trong tình huống nguy hiểm hoặc khôn lanh, nó có thể giúp bạn nếu bạn có thể nhắn tin hoặc gọi cho bạn để được hỗ trợ mà không phải lo lắng bạn sẽ trở nên cáu kỉnh. Nếu con của bạn cảm thấy xấu hổ vì phải gọi cho bạn, bạn có thể đồng ý với một tin nhắn được mã hóa. Ví dụ, cô ấy có thể nói rằng cô ấy đang kiểm tra ông bà bị bệnh, nhưng bạn sẽ biết rằng nó thực sự có nghĩa là cô ấy cần một bàn tay.
 • Khuyến khích một mạng xã hội rộng. Nếu con của bạn có cơ hội phát triển tình bạn từ nhiều nguồn, bao gồm thể thao, hoạt động gia đình hoặc câu lạc bộ, nó sẽ có nghĩa là bạn có rất nhiều lựa chọn và nguồn hỗ trợ khác nếu tình bạn gặp khó khăn.
 • Xây dựng cảm giác tự tin của con bạn. Điều này có thể giúp cô ấy tự tin hơn để tự quyết định và đẩy lại ảnh hưởng của bạn bè.

Khi bạn đang lo lắng về áp lực của bạn bè và ảnh hưởng ngang hàng

Khuyến khích con bạn có bạn bè và cho họ không gian trong nhà của bạn có thể giúp bạn tìm hiểu bạn bè của con bạn. Điều này cũng cho bạn cơ hội để kiểm tra xem liệu ảnh hưởng tiêu cực của bạn bè có phải là một vấn đề đối với con bạn hay không.

Giao tiếp tốt và mối quan hệ tích cực với con của bạn cũng có thể khuyến khích con bạn nói chuyện với bạn nếu bạn cảm thấy ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè.

Nếu bạn lo lắng bạn bè của con bạn là một ảnh hưởng tiêu cực, việc phê bình họ có thể đẩy con bạn vào nhìn thấy chúng sau lưng bạn. Nếu con bạn nghĩ rằng bạn không chấp nhận bạn bè của mình, thậm chí bé có thể muốn nhìn thấy nhiều người hơn.

Vì vậy, thay vì tập trung vào bất kỳ người nào mà bạn không thích, bạn có thể thử nói chuyện với con về hành vi bạn không thích . Thảo luận những hậu quả có thể xảy ra của hành vi, hơn là đưa ra các phán đoán về bạn bè của con bạn.

Có thể hữu ích để thỏa hiệp với con của bạn. Ví dụ, để anh mặc quần áo nhất định hoặc cắt tóc theo cách cụ thể có thể giúp anh ta cảm thấy được kết nối với bạn bè của mình, ngay cả khi bạn không quan tâm đến mái tóc xanh hoặc

You might also like

Leave a Reply