5 dấu hiệu của bệnh viêm gan C KHÔNG NÊN BỎ QUA

Cũng như viêm gan A, viêm gan B thì khi nhiễm virus viêm gan C các dấu hiệu ban đầu thường không rõ ràng nên rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, chúng ta có thể chú ý một số biểu hiện sau để sớm nhận biết ra tình trạng bệnh, biểu hiện cụ thể như sau:

1. Cơ thể mệt mỏi, đau cơ:

Sở dĩ người bệnh viêm gan C mắc triệu chứng bệnh này là do người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C thì các virus viêm gan C tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của người bệnh khiến cho hệ miễn dịch suy yếu đột ngột. Từ đó dẫn đến hiện tượng người bệnh mệt mỏi, không muốn vận động, ngại di chuyển ngay cả khi nằm. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường không xuất hiện kéo dài nên rất khó để nhận biết.

Thường xuyên mệt mỏi
Thường xuyên mệt mỏi

2. Sốt nhẹ từng cơn, không có triệu chứng rõ ràng

Khi nhiễm virus viêm gan C, một số bệnh nhân thường có biểu hiện sốt nhẹ, triệu chứng sốt này có thể kéo dài hoặc xảy ra từng cơn và không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ khiến cho nhiều người hiểu lầm viêm gan C với các bệnh thông thường khác. Đôi khi người bệnh chủ quan với triệu chứng này và nhầm tưởng là triệu chứng của cảm cúm hoặc do thời tiết thay đổi gây ra. Hãy hết sức thận trọng với các biểu hiện sốt không rõ ràng các bạn nhé.

3. Vàng mắt, vàng da

Cũng như viêm gan B, người bệnh khi nhiễm virus viêm gan C ở giai đoạn đầu của bệnh thì triệu chứng viêm gan C này thường ít xuất hiện. Nguyên nhân của chứng vàng mắt, vàng da này là do người bệnh nhiễm bệnh viêm gan C thường khiến cho khả năng đào thải và bài tiết các chất độc hại của cơ thể kém đi, từ đó khiến cho nồng độ bilirubin trong máu tăng cao khiến cho người bệnh mắc chứng vàng mắt, vàng da.

4. Sạm da, đau tức hạ sườn phải

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C giai đoạn nặng thì lúc này chức năng gan suy giảm, khả năng hoạt động của gan bị kém đi rất nhiều, bên cạnh đó có thể người bệnh còn phải chịu rất nhiều áp lực từ bên ngoài như: môi trường, đồ ăn, chế độ sinh hoạt không khoa học… Các nguyên nhân trên có thể khiến cho da bị sạm đen, đau hạ sườn phải, đôi khi tình trạng bệnh này cũng có thể cảnh báo nguy cơ bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn như xơ gan.

5. Chán ăn, buồn nôn

Đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng hoặc mất cảm giác ngon miệng tại bất kỳ thời điểm chính nào là tín hiệu cảnh báo những sự bất ổn khi gan bị tấn công bởi virus viêm gan C.  Chính vì gan và hệ thống tiêu hóa có liên quan mật thiết với nhau, nên khi bị virus viêm gan C tấn công người bệnh viêm gan còn có thể bị chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, nguyên nhân là do các virus viêm gan C hoạt động tấn công gan từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tiêu hóa khiến cho hệ thống tiêu hóa hoạt động bị ngưng trệ hoặc kém đi.

Ngoài các dấu hiệu viêm gan C được kể trên, khi mắc bệnh viêm gan C người bệnh còn có một số biểu hiện khác như: đau cơ, đau khớp, da mẩn ngứa, khó chịu, mụn nhọt,… Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu được liệt kê trên người bệnh nên thăm khám ngay để được làm các xét nghiệm và kiểm tra chức năng gan để phát hiện và có phương án điều trị bệnh phù hợp, kịp thời nhằm hạn chế những tổn thương gan. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp mắc viêm gan C không có triệu chứng, vì vậy cách tốt nhất để tầm soát bệnh hiệu quả là khám gan định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần ngay cả khi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.
>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C

You might also like

Leave a Reply